Facebook

Viral video marketing là gì? 3 Chiến Lược Tạo Video Viral Hiệu Quả Trên Youtube

Viral video marketing là gì? Tại sao nên sử dụng viral video marketing?

1. Viral Video Marketing là gì?

Trước tên chúng ta hãy cùng định nghĩa về viral video trước nhé:

  • Viral video là một dạng video truyền thông có thông điệp, nội dung tiếp thị được nhiều người lan truyền, hành động hay tạo một trào lưu được nhiều người chia sẽ.
  • Viral video marketing là chiến dịch marketing để  tạo video viral, được thực hiện bài bản, đầu tư về nội dung với mục đích lan truyền mạnh mẽ nhằm phục vụ cho việc xây dựng thương hiệu hoặc mục đích bán hàng.

2. Tại sao nên sử dụng viral video marketing?

  • Viral video marketing xuất hiện như một vị cứu tinh, đưa ra những vũ khí chiến lược cho các doanh nghiệp thu hút khách hàng.
  • Viral video marketing khiến người dùng bị thu hút và duy trì sự chú ý qua các video trực tuyến.
  • Đánh vào tâm lí khán giả bằng những đoạn trích nhanh kích thích sự tò mò muốn xem nữa.
  • Có độ phát tán nhanh, khiến người xem thích thú từ dó quảng bá được thương hiệu của các doanh nghiệp.
  • Tiết kiêm thời gian, chi phí, công sức nhưng đem lại tác động lớn.

Các loại viral video marketing phổ biến hiện nay được nhiều người xem và quan tâm đến

Loại 1: Thông qua video kể lại một câu chuyện cảm động, có sức hút.

Nếu theo định nghĩa trong văn học thì đây là một dạng quảng cáo mang tính tự sự. Nghĩa là kể lại một câu truyện truyền cảm hứng đến người xem, làm cho câu chuyện đó đi sâu vào thân tâm người xem. Điều này đánh vào tâm lý tình cảm, khiến người xem ghi nhớ trong lòng.

phim về nhà đi con
Bộ phim “Về Nhà Đi Con” đã là một trong những bộ phim truyền hình có sức hút cao nhất Việt Nam với nhiều đoạn hấp dẫn và cảm động

Loại 2: Video hài hước, độc và lạ.

Những đoạn ví deo hài hước, độc lạ thường mang tính giải trí cao và hấp dẫn được nhiều người xem. Gây cảm giác thoải mái hoặc có thể gây ra nhiều sự tranh cãi của dư luận. Nhưng đừng lo điều đó vô tình giúp bạn viral video nhanh chóng.

Loại 3: Video sản phẩm âm nhạc có sự góp mặt, sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng.

Ở loại này có thể tận dụng những bài hát có sẳn từ đó ra chế ra lời bài hát mới của thương hiệu mình. Hoặc cũng có thể tự sáng tác một ca khúc mới có sự vui nhộn, hài hước . Phương thức này được rất nhiều doanh nghiêp ưa chuộng.

Một cách khác cũng có thể thông qua sư ảnh hưởng của người nổi tiếng mà quảng bá được thương hiệu của bạn lan truyền nhanh.

quảng cáo của trường giang và nhã phương
Tiki đã rất thành công khi chọn Trường Giang và Nhã Phương làm diễn viên cho Video Viral của mình. Nội dung vừa mang tính hài hước, vừa kéo được fan của 2 người xem video của mình. Thu hút hàng triệu người xem trong thời điểm HOT trend “Đám cưới của Trường Giang và Nhã Phương” lúc bấy giờ

Loại 4: Xây dựng, tôn vinh giá trị thương hiệu.

Đằng sau mỗi video của bạn đều mang một thương hiệu muốn khách hàng biết đến. Sau sản phẩm thành công chắc chắn bạn phải xây dựng một thương hiệu thật vững chắc. Đưa ra định hướng của thương hiệu, môi trường làm việc văn hóa điều này cũng khiến khách hàng rất quan tâm và tin tưởng bạn. Từ đó xây dựng được nền tảng tốt, được nhiều người yêu thích và biết đến thương hiệu của bạn.

Cách xây dựng viral video marketing hiệu quả, hấp dẫn nhất.

Cách 1: Chọn đúng thời điểm, bắt kịp trend.

Những video bắt kịp xu hướng sẽ có tính lan truyền, phát tán nhanh ngoài sức tưởng tượng.  Điều quan trọng là đòi hỏi bạn phải biết năm bắt thời cơ, chuẩn bị cho mình những chiến lược, phán đoán hợp lí. Để được cộng đồng mạng ghi nhận và tạo ra một làn sóng có quy mô ảnh hưởng lớn.

Cách 2: Kết nối cảm xúc với người xem.

Khi làm một viral video marketing việc đầu tiên là bạn cho người xem cảm thấy sự đồng cảm hoăc khơi dậy cảm xúc của họ. Mỗi người bao gồm rất là nhiều cảm xúc có thế là buồn bã, giận dữ, tò mò, sung sướng, hạnh phúc, vui vẻ,….Vấn đề của các chiến dịch viral video  chính là cảm xúc vì vậy muốn thực sự thành công thì bằng mọi hành động có thể hãy làm lay động trái tim và tâm trí của người xem một cái thật tự nhiên, thân thiện, gần gũi nhất. Để họ cảm thấy yêu thích và khiến video của bạn lan tỏa nhanh

Cách 3: Sự góp mặt, tham gia của người nổi tiếng.

Có sự góp mặt của người nổi tiếng trong video như ca sĩ, diễn viên,…. điều đó sẽ lôi quấn và thu hust rất nhiều người chú ý . Từ đó có thể tạo ra một trào lưu chẳng hạn. Hoặc những người nổi tiếng share thông qua fanpage, profile, lan truyền qua các kênh mạng xã hội khác cũng giúp bạn lan truyền một cách rộng rãi. Đã là người nổi tiếng tất nhiên có có được sự tin tưởng, tạo dựng uy tín hơn cho các doanh nghiệp.

Ví dụ : tài trợ mv cho các ca sĩ hót, những video hot trên youtube . Điễn hình như trong một video của nhóm hài đình đám trên kênh mạng xã hội youtube Faptv tập gần nhất họ có quảng cáo thương hiệu gà rán,…

Video gây cuốn hút người xem
Với MV này, Hương Giang đã bắt đúng cảm xúc ngươi xem bằng những tình tiết hấp dẫn và thu hút. MV ca nhạc gồm 4 phần luôn tạo lượt trend top Youtube trong vòng nhiều tuần liên tiếp

Cách 4: Sự sáng tạo, sự cảm nhận, sự độc đáo, sự chia sẽ.

Bạn hãy làm video hoàn toàn mới mẽ, khác lạ với một người do mình sáng tạo ra. Hãy cố gắng tạo dựng những thương hiệu của riêng bạn. Đừng cố gắng làm theo những doanh nghiệp trước để rồi trở thành bản sao của họ. Kể một câu chuyện hay của riêng bạn khiến người xem có thể cảm nhận được những thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Phải thật khéo léo, cẩn trọng luồn ghép thương hiệu của bạn vào trong đó để người xem có thế thấu hiểu . Đây được gọi là sự sáng tạo và độc đáo.

Nếu đã có sự sáng tạo mà thiếu sự cảm nhận và chia sẽ thì bạn nên xem xét lại video của mình. Mục đích của viral video là tiếp thị và lan truyền. Bạn phải đưa ra những cảm nhận khiến công chúng đồng cảm từ đó họ tự nhiên sẽ chia sẽ những câu chuyện của cá nhân họ thông qua comment. Họ cũng có thể chia sẽ bằng cách gửi những đoạn video đến cho người họ quý mến, bạn bè , người thân,…các doanh nghiệp cũng có thể tạo ra các chiến dịch chia sẽ qua kênh mạng xã hội khác như facebook, instagram…. không giới hạn quyền truy cập, quyền xem, và chia sẽ..

Cách 5: Video có nội dung và thông điệp hay, hấp dẫn, kỉ càng.

Hãy kể lai một nội dung, một câu chuyện hay thật riêng biệt để hấp dẫn, khiến ngườ khác phải suy ngẫm . Qua đó khéo léo truyền tải thương hiệu của bạn vào. Đẻ chuẩn bị một thông điệp hay có tính đột phá nhanh. Bạn hãy lên kế hoạch thật rỏ ràng và chính xác nhất để tung ra thị trường sản phẩm của ban.

Cách 6: Video có chứa âm nhạc dễ nghe, truyền cảm hứng đến người xem

Hiện  nay trên mạng xã hội có rất nhiều video có chứa những bản nhạc, hay một đoạn ngắn nhưng cũng có sức hụt và lượt view vô cùng cao. Điều đó là vì âm nhạc đã mang đén cảm xúc, hay còn gọi là chạm được đến trái tim người xem, đồng cảm và hiểu cho họ.  Hãy lồng ghép một ít nhạc vào cho video của bạn thêm sống động và có sứng hút.

Ví dụ: Trong video quảng cáo điện máy xanh nổi tiếng vang một thời. Nhạc của họ dễ nhớ, dễ nghe lôi quấn được người xem. Ngoài ra họ còn quảng cáo thông qua Tivi, các kênh mạng xã hội như facebook, youtube,….

Cách 7: Chọn nền tảng cho nội dung

Hiện nay, Không chỉ có youtube là nền tảng mạng xã hội video, mà Tik Tok, Facebook cũng đang phát triển mạnh mẽ trong phát triển video viral mang đến người xem những trải nghiệm hấp dẫn và thích thú. Vì vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn khi chọn nền tảng đăng nội dung cho mình. Hãy tận dụng các nền tảng để thu hút người xem và tạo dựng thương hiệu cho mình một cách hiệu quả nhất.

tik tok trên nền tảng mobile

Các bước tạo chiến dịch viral video marketing thu hút, đạt hiệu quả cao trên Youtube

Bước 1: Muốn có một nội dung hay phải chọn độ tuổi khán giả phù hợp. Để viral video marketing đạt được thành công, cần cung cấp video đến đúng độ tuổi của khán giả, từ đó làm ra những video phù hợp.

  • Đối với những khán giả lớn tuổi: nên truyền tải những nội dung mang tính nhân văn, chuyên nghiệp không quá ” tuổi teen” .
  • Đối với độ tuổi trẻ: Nội dung nghiêng về phía cạnh giải trí cao, giàu cảm xúc những mang lại giá trị nhân văn cao.
  • Đối với khán giả nhí, nhỏ tuổi: Chọn những nội dung sáng tạo, trong sáng và mang tính học đường. Tránh đăng tải những video phản cảm, bạo lực….

Bước 2Lựa chọn nội dung phù hợp với nền tảng.

Nội dung nền tảng là nơi quyết định thời lượng video của chúng ta. Vậy các bạn nên chọ nền tảng nào youtube, facebook hay là một kênh mạng xã hội khác?

Nếu bạn lựa chọn nền tảng facebook là nơi để viral thì tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho mình một video tầm 2 phút hoặc có thể càng ngắn càng tốt. Ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều nội dung sẽ được rất nhiều người quan tâm và xem .

Ngoài ra trên kênh mạng xã hội instagram bạn nên truyền tải những video clip có thời lượng khoảng 15s .

Khác biệt với facebook thì youtube là một kênh mạng xã hội truyền tải video lớn nhất. Ở đây các doanh nghiệp có thể đăng tải video dài hơn. Nội dunng thương hiệu có thể được truyền tải theo cách gián tếp. Phần thông điệp dài sau đó lồng ghép thương hiệu…..loại hình video có thể phim gắn hoặc sitcom

Bước 3: Áp dụng những loại video viral phù hợp.

Để đạt được mục đích marketing bạn phải chọn lựa những dạng video viral phù hợp.

Ví dụ :Các tiểu phẩm hài mang tính giải trí cao nhưng đậm chất nhân văn. Đây là dạng clip khá phổ biến được các doanh nghiệp lựa chọn để giới thiệu sản phẩm của họ đến người khách hàng.

Bước 4: Phân tích, chọn ngòi và thủ pháp cho video hấp dẫn.

Với người xem, khoảng 7 -10s đoạn đầu tiên của video sẽ quyết định họ có xem tiếp đến hết video hay không? Vì vậy, bạn nên xây dựng bố cục trong khoảng đầu video trở nên hấp dẫn, lôi cuốn. Có thể là đoạn quay ngắn hấp dẫn của video ra trước, hay một khúc nhạc hấp dẫn, hay phần giới thiệu kịch tính cũng tạo nên sự tò mò, cuốn người xem để tiếp tục ở lại video của bạn.

Bước 5:Lựa chọn kịch bản, nội dung và thời gian phát hành.

Tạo dựng một kịch bản hay là điều vô cùng quan trọng.Vậy làm thế nào để có được một kịch bản hay và thật sự chất lượng.

Kịch bản có tính nhân văn và giáo dục: Sự hi sinh, sự dũng cảm của một nhân vật nào đó trong gia đình, người thân, bạn bè hoặc ngoài xã hội.

Kịch bản có tính “troll” : ở dạng này thường có những cú lừa người xem  rất độc đáo và đem lại tiếng cười cho họ.

Lồng ghép, xen kẻ hoặc chế lại những bộ phim, những bài hát nổi tiếng, có tiếng vang.

Lựa chọn đúng thời điểm ngày giờ hợp lí để phát hành.

Bước 6:Tăng cường người xem tham gia.

Sau khi hoàn thành xong một video. Điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần làm là lan truyền nó bằng cách nào?

Hãy áp dụng những cách xây dựng video viral marketing ở trên để biết cách lựa chọn thông điệp phù hợp giúp người xem lan truyền hiệu quả video của bạn nhất có thể nhé!!

Bước 7:Đẩy nhanh sau 24h phát hành.

Điều không thể thiếu trong Youtube để có thể lên top thịnh hành trong vài giờ đó là lượt xem “đột biến”. Một video viral có sức ảnh hưởng sẽ khiến lượt xem tăng cao và điều này khiến mọi người chú ý đến một cách đến khó tin. Và youtube cũng vậy, khi bạn áp dụng cách SEO YOUTUBE hợp lý cùng với chiến lượt đẩy nhanh sau 24h phát hành, những video dễ lên top thịnh hành trong chủ đề của bạn mong muốn. Hãy tận dụng cơ hội này để giúp video mình có nhiều lượt xem nhất nhé!!

video viral marketing
Với video “hướng dẫn tích xanh facebook” mình mới làm cách đây, cùng với đẩy nhanh trên website và trên mạng xã hội đã tạo được trend và hiện đang top 2 từ khóa về tích xanh facebook.

Hy vọng với cách hướng dẫn vừa rồi, bạn có thể làm được một video viral giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhất.